Skip to content

THỬ VIỆC – CHUỖI NGÀY SML

Harvie-july

Hè lô, lâu rồi mình chưa viết gì trên trang. Mình vừa trải qua tạm gọi là 3 tháng kinh hoàng nhất trong cuộc đời đi làm mang tên “Thử việc” nhưng lại mang đến cho hành trình đi làm này nhiều trải nghiệm mới đáng nhớ. Vậy nên hôm nay thử thách “tự hỏi tự trả lời” xin phép được bắt đầu…

1. Đã thử việc gì trong 3 tháng vừa rồi?

Hai hướng đi khác biệt hoàn toàn, mình được dạo qua làm ABM 2 tháng được nắm dự án chắc 80 – 90% cùng những pha quay xe, debrief với agency kha khá. Và có những lúc cùng cực, mình đã nghĩ tới việc từ bỏ mỗi khi không chốt được vấn đề với cấp trên, hành agency, sản xuất các file in ấn bị fail,…nhưng đó là lần mình thấy bản thân được lớn hơn nhiều và ý thức về vai trò của mình hơn trong dự án. Mình học được cách kiềm chế cảm xúc, điềm tĩnh để luôn vững khi mọi chuyện bất ngờ ập tới và mình muốn là một chỗ dựa cho team member của mình. 

Công việc thứ 2 sau đó là Digital mảng paid-ads – một cú quay xe 180 độ sau 2 tháng làm ABM, mình chọn về lại đường cũ vì cứ nghĩ nghề chọn người nhưng cũng hoang mang vô số thứ. Sau 2 năm rời xa công việc performance thì trở lại vẫn như tấm chiếu mới.

2. Vì sao lại quyết định thay đổi nơi thử việc?

Hmm câu hỏi này khó đấy….Chắc là ở cái tuổi này sẽ có những sự lựa chọn bắt buộc và quyết định lần này cũng vậy. Không chỉ còn là nhu cầu của bản thân mà áp lực đồng trang lứa nhiều hơn dù mình vẫn hiểu rất rõ mỗi người sẽ có một môi trường, một hoàn cảnh khác nhau không thể so sánh được. Đôi lúc mình nhận ra mình không nên ích kỷ chỉ nghĩ đến công việc mình thích mà mình cũng tự tạo áp lực gia đình lên bản thân nhiều hơn. Vậy nên khi đứng giữa ngã ba của offer tốt – công việc tốt – đồng nghiệp tốt, mình đã chọn offer tốt.

3. Kỷ niệm nào đáng nhớ suốt 3 tháng vừa rồi?

May mắn là đầu năm đến giờ không được đi du lịch nhưng nhờ chuyến đi công tác vừa rồi mà mình được đi Hà Nội. Có lẽ điều mình tiếc nhất khi bước chân ra khỏi môi trường đó chính là cảm giác gia đình, mình thấy rõ sự chân thành của những người bạn, những anh chị đồng nghiệp,…mà ở đó mình có cảm giác sẵn sàng hỗ trợ họ. Chuyến đi Hà Nội đó mình khóc nhiều, cứ lên máy bay một mình là khóc vì những kỷ niệm này mình biết rõ mình sẽ không bao giờ có được khi qua môi trường mới.

4. Học được gì, nhớ gì khi làm ABM?

Chắc là khả năng cứng cựa trước supplier, deal giá và gia tăng sự chịu đựng. Mình học được cách thấu hiểu vấn đề ở nhiều góc độ hơn. Mình học được việc theo dõi toàn bộ hoạt động dự án tổng quan từ sếp và tầm quan trọng của việc phân chia công việc cũng như thường xuyên khích lệ đồng đội của mình. Mãi sau vài kỳ học hành mới có được một dự án đáng nhớ vừa làm brand vừa làm trade sương sương như vậy.

5. Vì sao thử việc là giai đoạn kinh khủng?

Chắc do chọn lựa ngu của mình :))) toàn nhận vị trí mới và tất nhiên thì 2 tháng thử việc thường làm các dự án quan trọng. Vừa phải học tất tần tật về công ty, sản phẩm/dịch vụ rồi còn theo sát dự án trong khi quy trình chưa nắm được rõ thì việc burnout là điều tất yếu. Hjx challenge cũng nhiều nữa và nhất là đã gần 4 tháng kể cả bệnh sml thì cũng sẽ cố gắng đi làm để không bị trừ ngày lương.

6. Công việc hiện tại thế nào?

Không cross-function như ABM nhưng đòi hỏi phải specialist thật nhanh để QC freelance/partner vậy nên cũng phải học – thử – làm sai – làm lại mỗi ngày. Với lại tổ chức cũng bự thế nên là tới giờ mình vẫn còn núp lùm nhiều vì mình vẫn chưa hoà nhập được. Cũng bắt đầu lấy lại phong độ work-life balance rồi sau khi mình từ bỏ 7749 job freelance để tập trung lớn thật nhanh trong công việc mới. Hy vọng sẽ đúc kết được gì đó hay ho để chia sẻ nhiều đến mọi người trong thời gian tới nhê.

Harvie
Be Creartive