Skip to content

THÁNG 10 CÙNG SÁCH CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Mình không hẳn là một minimalist nhưng sau 01 tháng có nhiều biến động dữ dội, mình chọn đọc cuốn sách này sau khi lướt qua vài dòng giới thiệu từ chủ bút The present writer. Với mình cuốn sách này tiếp cận Chủ nghĩa tối giản theo một cách khác ngoài việc sở hữu vừa đủ số lượng đồ đạc thì chọn lọc & ưu tiên, sống cho hiện tại và tư duy tích cực là 3 điều khác mình thực sự để tâm sau khi kết thúc cuốn sách này.

(*) Chọn lọc & ưu tiên cùng quy luật 80/20

“Ai cũng chỉ có một đôi tay, một đôi chân, một trái tim, một bộ não và 24 giờ trong ngày. Sự khác biệt duy nhất chỉ nằm gọn trong cách ta lựa chọn và ưu tiên việc gì làm trong thời gian nào trong ngày.”

Quy luật 80/20 là quy tắc tác giả chọn để nói về sự lựa chọn ưu tiên trong cuộc sống. Quy luật này được Pareto – một nhà kinh tế người Ý phát hiện ra vào thế kỷ 19 cùng với hàng loạt nghiên cứu về số liệu kinh doanh nhận thấy kết quả đều cho ra con số xấp xỉ với tỉ lệ 80/20. Ví dụ, 80% lợi tức công ty được tạo ra bởi 20% khách hàng, 80% của cải của đất nước được kiểm soát bởi 20% dân số,…Kết luận là 80% output (đầu ra/thành quả/hậu quả) được tạo bởi 20% input (đầu vào/ đóng góp/hành động).

Điều này khiến mình xem lại từ công việc đến mối quan hệ, những thói quen hàng ngày để xem có nên cân nhắc loại bỏ vài thứ để cân bằng trở lại hay không. Đây là 2 câu hỏi từ tác giả:

  1. 20% nào trong số những người bạn quen tạo ra 80% hạnh phúc/niềm vui của bạn?
  2. Bạn dành 80% thời gian trong ngày làm gì? Bạn có hạnh phúc, có vui không khi làm công việc đó?

Mình bắt đầu thanh lọc lại các mối quan hệ không cần thiết, dành 20% thời gian của mình một ngày hướng sự tập trung 80% vào những mối quan hệ tích cực với mình trong giai đoạn này. Tuy chưa hẳn bỏ qua những người không thực sự quan tâm đến mình nhưng mình đang học cách bớt thời gian để chiều lòng hoặc ưu tiên họ hơn. Còn về công việc, mình cố gắng sắp xếp một ngày làm việc với những việc tương tác với các phòng ban khác và kế hoạch dài hạn, 10 – 15% thời gian làm việc còn lại mình dành cho những công việc làm theo bản năng ít phải suy nghĩ và xem đó như là một cách thư giãn đầu óc. Mỗi ngày trôi qua mình đều dành thời gian để xem hôm nay đã làm được gì có ích cho công ty, cho team, các cá nhân xung quanh đã thay đổi như thế nào và lại sắp xếp mọi thứ vào list làm việc của ngày mai cho các thứ tự ưu tiên.

(*) Sống cho hiện tại

“Bạn đang sống cho quá khứ, hiện tại hay tương lai? Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại.

Có một tư duy đã hình thành trong mình có lẽ từ rất lâu những chuyện xảy ra rồi là những chuyện mình không thể thay đổi, thay vì tự dằn vặt bản thân về những lựa chọn đã rồi, mình sẽ suy nghĩ nếu sự việc đó diễn ra một lần nữa mình sẽ có những cách giải quyết nào. Suy nghĩ của mình vẫn chạy lung tung ở hiện tại trong thời điểm viết ra những dòng này. Mình vẫn bận rộn cho những kế hoạch, những dự định trong tương lai, vẫn lo lắng khi đến những deadline quan trọng. Nhưng ngoài giờ làm việc, mình cố gắng lắng nghe bản thân nhiều hơn, quan sát mọi điều xung quanh trong cuộc sống. Năm 2023 này, mình may mắn có được một thế giới mà ở đó mình luôn cảm thấy bình yên, bản thân có mood làm việc, học hỏi và một nguồn năng lượng tích cực từ người thân. 

(*) Tư duy tích cực

“Khó có thể có cái nhìn sáng sủa về tương lai nếu tư duy về hiện tại của ta u tối; khó có thể dùng cảm đối diện quá khứ nếu hiện tại của ta yếu ớt, nhút nhát và khó có thể nhận biết đâu là nơi mang lại giá trị cho cuộc sống nếu ta không đề cao giá trị của chính bản thân mình.”

Điều khiến mình luôn để tâm đến những cá nhân không tích cực chắc cũng một phần đến từ tư duy này. Mình có tự đưa ra những lý do khiến họ hành động như vậy để giúp bản thân buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng một điều khác cuốn sách này đã daỵ mình để lấy lại suy nghĩ tích cực đó là:

1. Đặt đúng mức kỳ vọng
2. Biết ơn những gì mình đang có
3. Ngừng so sánh bản thân và ngừng ghen tỵ với người khác
4. Tập trung vào những thứ bản thân có thể kiểm soát được
5. Gửi ra bên ngoài nguồn năng lượng tích cực

Để toả đi năng lượng tích cực, tất nhiên mọi thứ sẽ đến từ việc những gì bản thân đã nạp hàng ngày. Mình chọn lọc thông tin hơn khi lướt mạng xã hội, mình chọn cư xử dễ chịu với mọi người xung quanh.

Một cuốn sách dễ đọc, một hướng tiếp cận rộng hơn về chủ nghĩa tối giản có lẽ đến từ việc có ít đồ đạc vật chất là nguồn gốc cho những điều phi vật chất khác trở nên tốt hơn. Nếu bạn đang thấy những gì mình kể trên đang là chủ đề bạn quan tâm, hãy mua sách ủng hộ tác giả hoặc mình có thể chia sẻ ebook link của cuốn sách này để bạn có thể tìm hiểu thêm. Mình vẫn khuyến khích mua sách ủng hộ tác giả Chi Chi – một người chị đã truyền cảm hứng để mình tự làm nên website Capturebyharvie này trong giai đoạn mình mất định hướng.

Harvie
Be Creartive