Skip to content

PLANNER vs CREATIVE, LÀM CÙNG LÚC ĐƯỢC KHÔNG?

Hello, mình lại ngoi lên rồi đây. Hôm nay có khá nhiều khoảng lặng một mình để xem này xem kia nên cũng có cảm hứng nói gì đó về chuyện nghề mình.
Hổm giờ cũng nhiều người hỏi thực sự mình đang làm công việc gì. Mình cũng không biết nên nói sao cho dễ hiểu: sáng – planner | tối (sáng) tạo. Còn tạo dữ chưa thì chưa rõ. Một lúc mình sống đa nhân cách vãi nhỉ, não lúc nào cũng chia hai: vừa bồi phần logic nhưng cũng phải nạp ý (tưởng) mỗi ngày. Chắc vậy mà khi đặt tay làm cái gì đó, mình đều hướng đến việc dùng được.

Chuyện tối tạo ( Creative)

Dạo này mình làm hình nhiều với nghệ danh đì sai tay ngang giỏi cóp ý và gà dùng tool. Mình không học mỹ thuật hay đì sai một cách bài bản lắm. Mình vô tình chọn học vẽ digital rồi sau đó có duyên làm nghề (ngoài giờ). Vậy nên mấy hôm đề brief đưa bài nhờ đì sai xây concept, hơn ai hết mình biết là quá trình đó không dễ dàng chút nào.

Mình vào nghề với nền tảng là viết. Mình viết cũng tạm, được mỗi cái hay nghĩ khùng nghĩ điên và mình không ngại khi ý tưởng viết ra bị chê. Chắc nhờ máu chó vậy nên được anh chị em thương cho job, làm nhiều thì tự hình thành tư duy viết.

Quy trình tối tạo thì vẫn giống nhau dù cho mình viết hay thiết kế như sau:

  1. Nạp ý: xem thiên hạ làm gì, xem nhiều thì rút ra được cái mình nghĩ là mình muốn :))
  2. Draft hết xuống
  3. Gia công ý tưởng: 3 – 5 kiểu (hướng tiếp cận khác nhau, lật ngược lật xuôi, đừng gia cố nó liền mà hãy sắp xếp để xem tổng thể sao)
  4. Gọt: xem đi xem lại nhiều lần, xem nhiều thì sẽ rút ra cái lõi và phần thừa. Phần thừa thì cứ tìm cách bùa cho nó mất đi, nếu nó mất đi mà bức hình hay câu chữ vẫn còn nghĩa thì gọt thẳng tay.

Rồi quy trình này ghép dô làm planner được không? Câu trả lời là có…Mình nghĩ nó có tác động vào cách mình làm plan

Concept for Maison Online (creative lead)

Kể tiếp chuyện planner

Việc đầu tiên khi mình nhận đề là mình phải liên tưởng được cái đề này có chiến dịch marketing nào hay ho đã có không nhỉ?

  1. Nạp ý: giờ thì đi hỏi chatgpt trước để kiếm được vài cái chỗ hay ho.
  2. Dựng cái framework theo truyền thuyết (bối cảnh – chủ thể sắp bắn – cách tiếp cận – dự đoán kết quả – đo lường – backup)
  3. Draft hết xuống: lúc mình làm plan mình mở cả sheet (để overview) – doc (viết linh tinh) – slide (kiếm ref quăng dô). Chỗ này không xoá bất cứ cái gì dưới mọi hình thức nhe
  4. Gia công ý tưởng: chỗ này lên thử cách tiếp cận chủ thể, làm sao để người ta thay đổi theo cách mình muốn. Tuy khó nhưng mà dui, cứ nghĩ về cái chủ thể đó nhiều vô, làm gì cũng nghĩ rồi thử sống như người ta coi mình cần gì.
  5. Gọt: xem đi xem lại nhiều lần với planner là tính phương án, tính cái sự liên đới của bao nhiêu con người, tính quy trình, tính tiền, đong cái sự thành công hay thành thụ của dự án. Áp lực nghĩ đến thất bại là team đập con nên chỗ này phải suy tính nhiều hơn.
  6. Nghiệm: lại chiếc plan bày bừa của mình đã hành được anh chị em ntn? Ra kết quả ổn dữ chưa, nếu chưa thì bài học để đời là gì rồi dự án sau xin chừa em không dẽ mấy anh mấy chị đi đường này nữa.

Sương sương cũng sắp kỷ niệm một năm làm planner. Hồi trước đi dự buổi hội thảo về chạy event, có một bạn đặt câu hỏi là giờ bay thẳng vào làm planning được không tại vì chạy sự kiện quài mà mãi vẫn chưa được ngồi viết plan. Lúc đó, anh Bánh Bao – the right turn chia sẻ về ưu thế của việc đi từ phận executive chạy hết chỗ này tới chỗ khác sẽ giúp cho lúc bạn vẽ plan nó bớt bớt bay lại. Mình nghĩ cũng đúng, bản thân mình cái gì cũng thử học và làm để biết quá trình mần cái công đoạn đó phức tạp đến thế nào, tập ước lượng thời gian hoàn thành công việc đó để khi lập kế hoạch không phải ép đồng nghiệp quá nhiều. (Trừ mấy pha mình không đỡ được do những pha quay xe phút cuối). Nhưng mấy pha đó là lúc luyện não đẻ ý tưởng để xoay tình huống. 

Chiếc blog mở bát lại tháng 3 tâm sự đôi chút về chuyện ngành vậy thôi. Có gì hay ho thì mình hi vọng nhận được chia sẻ thêm từ mọi người.

Harvie
Be Creartive