Skip to content

PHỄU MARKETING VÀ ĐỊNH DẠNG NỘI DUNG BẠN CẦN THỬ

Lead generation và định dạng nội dung ở top funnel

Đụng tới số lead, số sale thì phòng ban nào cũng mong đốt cháy giai đoạn dẫu vẫn biết khách hàng luôn đi theo một hành trình từ nhận thức – cân nhắc – hành động (mô hình phễu quen thuộc). Vậy nên cách tốt nhất chính là đi từ tiếng nói chung – phễu marketing để thuyết phục sếp rằng chiến lược nội dung cũng cần chậm lại một phút. 
Vậy các nội dung khi ráp vào mô hình phễu thì sẽ nên đi theo hình hài như thế nào để gây ảnh hưởng đến người dùng?

TOP FUNNEL - đầu phễu gây thương nhớ

Ở đầu phễu, bạn hãy khoan đặt nặng các giới hạn về chủ đề, thay vào đó hãy đa dạng hoá định dạng nội dung để xem phản ứng của các tập công chúng mục tiêu khác nhau như thế nào. Từ đó, phác hoạ chân dung của khách hàng tiềm năng chính xác nhất.

Lead generation và định dạng nội dung ở top funnel

5 format nội dung và lý do vì sao nên triển khai dạng nội dung này:

 1. Nội dung tối ưu tìm kiếm: đi từ xu hướng thì sẽ là những chủ đề dân cư mạng quan tâm. Chính vì vậy nếu các bài đăng social hay website nhanh chóng bắt kịp và đủ mặn sẽ khiến các nền tảng ưu tiên phân phối.
 2. Nội dung video như giới thiệu về dịch vụ chỉ trong 30s hình ảnh – âm thanh sống động vẫn sẽ khiến người dùng dễ nhớ hơn. (Mình với bạn mình sếp dặn câu trước quên câu sau nhưng lại có khả năng thuộc làu làu những chiếc video tóp tóp chỉ trong 1 nốt nhạc).
 3. Infographics – lướt sơ là nắm tất tần tật thông tin trực quan và hệ thống hoá, đôi lúc người dùng còn tiện tay chia sẻ kiến thức mà thương hiệu cung cấp.
 4. Interviews – tạo ra những cuộc phỏng vấn gần gũi như các cuộc trò chuyện Have a sip, gieo từ từ sự yêu thích thương hiệu vào suy nghĩ của người dùng.
 5. Guest posts – dạng nội dung giúp các website đang đối mặt với tình trạng lưu lượng truy cập èo uột thông qua các bài đăng đóng góp từ khách mời, cùng nhau cộng hưởng để kéo traffic. Bạn sẽ thấy Vietcetera vận hành khá nhiều các dạng nội dung trên.

Một khi người dùng đã lỡ lưu luyến thì hãy bắt đầu dắt họ đi qua phần giữa phễu ngay nhé cần-tent ơi.

[MID FUNNEL] - giữa phễu kéo co gây đắn đo

Mục tiêu tiếp thị: giữ kết nối thường xuyên với người dùng, thu thập càng nhiều thông tin liên lạc người dùng càng tốt, cố gắng kéo dài mối quan hệ với người dùng bằng các điểm chạm thương hiệu sâu sắc.

Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải tăng cường sản xuất nội dung giữa phễu: tỉ lệ returning users thấp, danh sách email không nở ra,… thì cần phải thử liền các chiến thuật sau:

5 dạng nội dung bạn cần thử:

 1. Định dạng how-to: đây là cách kéo dài thời gian khách hàng ở lại với bài viết của bạn, nếu như đó là bài đăng facebook thì đây là tín hiệu để FB cho rằng nội dung này hấp dẫn để ưu tiên hiển thị. Và tất nhiên thì đại đa số các nền tảng đều sẽ có cùng một tín hiệu này để phân loại sở thích cho người dùng.
 2. Những nghiên cứu và đúc kết nguyên thuỷ như các website damglobal, hootsuite,… về tổng hợp thông tin dữ liệu. Mục 2 có một điểm tương đồng về cách thức chung tác động đến người dùng.
 3. Tổng hợp các hướng dẫn sơ khởi hay vài website còn dùng từ sách trắng (white book) hoặc lead magnet sẽ luôn khiến bạn phải nhẹ nhàng để lại email để được nhận những nội dung giá trị này. 
 4. Và bắt đầu một chuỗi email marketing liên hoàn sẽ được gửi định kỳ đến người dùng. Thỉnh thoảng họ bắt gặp các email mời dùng thử.
 5. Webinars hay Live event – một dạng truyền tải nội dung giá trị theo cách gần gũi và mang tính con người nhiều hơn. Dạng nội dung này đã được kha khá doanh nghiệp khai thác từ dạo cô-vy và thực sự giúp gia tăng độ tín nhiệm về thương hiệu.

[BOTTOM FUNNEL] - chờ đợi thời cơ chín mùi để kêu gọi hành động

Mục tiêu tiếp thị: truyền cảm hứng cho khách truy cập, kích thích họ với những offer hấp dẫn

bottom funnel marketing & định dạng nội dung

Các định dạng nội dung cuối chuỗi (BOFU) ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi và tạo khách hàng tiềm năng. Nhiệm vụ chính là tối ưu hoá các khách hàng truy cập trở thành khách tiềm năng.

Dấu hiệu chỉ ra tới thời cần chỉnh BOFU chính là tỷ lệ chuyển đổi thấp sau khi xem xét các yếu tố kỹ thuật khác như quy trình thanh toán, tải trang chậm,… và chợt giật mình khi thấy tỷ lệ thoát trang cao ngất ngưỡng thì thử ngay các định dạng nội dung sau:

 1. Testimonial: cho khách hàng thấy những đánh giá bổ ích của những khách hàng đã dùng thử và sẽ là điểm cộng nếu bạn khai thác được nhiều câu chuyện ở những tập khách hàng khác nhau.
 2. Landing page để giới thiệu chuyên sâu về dịch vụ/sản phẩm doanh nghiệp đang cung cấp và dễ dàng AB testing để tối ưu.
 3. Email marketing để thường xuyên gửi các thông báo các ưu đãi hấp dẫn khó cưỡng kiểu mưa dầm thấm lâu thì sẽ tới một lúc nào đó khách hàng cũng phải xiêu lòng với bạn thôi. Và tất nhiên chiếc nội dung truyền tải phải thật duyên dáng nhé 😀

Hãy thử trao đổi với sếp và test thử thả ga để tìm ra công thức riêng tối ưu cho nội dung thu hút khách hàng tiềm năng. Mình đã từng xin xỏ để được làm test các nội dung này và mình tin không có một người sếp nào nỡ để bạn ngồi im nhìn số rớt, team khác chửi đâu. Chúc bạn thành công nhooo!

Harvie
Be Creartive