Skip to content

BẮT ĐẦU LÀM BLOG TỪ CON SỐ 0

quá trình làm blog của Harvie

Tranh thủ cuối tuần thì mình cũng lên 1 bài chia sẻ về quá trình làm blog của mình. Hồi trước ít có thói quen đọc blog lắm nhưng sau khi mình biết đến anh Kira, chị Chi Nguyễn (The present writer) và cả chị Sunhuyn thì mình cũng được truyền động lực để xây dựng website của riêng mình. Mình nghĩ dân content đã từng làm freelance sẽ ít nhiều quen với câu hỏi của khách như: “Em có portfolio không em nhỉ?” Và với mình, việc bạn sở hữu một trang blog, fanpage hay 1 kênh youtube cũng sẽ rất thuận tiện mỗi khi pitching kiếm khách. Bên dưới mình chia sẻ những trải nghiệm của mình khi làm blog từ con số 0 đây, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người:

1/ Chuẩn bị kiến thức

Có 2 việc vô cùng quan trọng để xây dựng 1 trang blog: (1) là hệ thống và (2) là nội dung. Về phần nội dung mình tham gia khoá học 7 ngày làm blog miễn phí của chị Chi Nguyễn.
Còn việc chuẩn bị hệ thống thì mình lựa chọn set up với wordpress: nếu bạn chưa từng quản trị trang web nào thì mình nghĩ là bạn nên lên youtube và xem kênh của Thạch Phạm. Còn mình thì trước đó có đụng vào nền tảng này khá nhiều nên ở phần này mình tập trung vào việc đầu tư content hơn thôi.
Và sau khi mà đã nạp đủ kiến thức cơ bản rồi thì chúng ta bắt tay vào chiến phần tiếp theo cực kỳ quan trọng đó là lập kế hoạch cho trang blog của mình.

Học wordpress với thạch phamj

2/Lên kế hoạch

Bên cạnh kế hoạch nội dung thì một việc vô cùng quan trọng đó là xây dựng thương hiệu cá nhân qua blog này. Ở bước này bạn phải suy nghĩ và chọn màu sắc chủ đạo, tên site, tên miền. Về việc lựa chọn tên miền thì nên nhớ các nguyên tắc: dễ nhớ, dễ hình dung trang blog nói về chủ đề gì và phải có dấu ấn thương hiệu ở domain này nhá.
Tiếp theo là việc vẽ sitemap (nếu bạn chưa có kinh nghiệm phần này thì có thể đi tham khảo 1 số layout của các blogger mà bạn đang muốn định hướng phát triển giống rồi sau đó tự vẽ cho mình 1 bản).
Sau khi mà 2 chuyện trên đã được thông suốt thì bước tiếp theo sẽ là chọn theme. Nếu bạn không có kinh nghiệm code hay tuỳ chỉnh theme của wordpress thì mình nghĩ bạn có thể chọn theme có sẵn layout mà ưng ý rồi thì chỉ cần điều chỉnh lại phần màu sắc cho giống với định hướng là được.
Quan trọng nha, để quá trình setup wordpress không mất thời gian thì các bạn nên lên ý tưởng gồm hình và chữ layout trên powerpoint hoặc nếu chuyên nghiệp hơn thì có thể lên bằng photoshop để thấy được trang tổng thể như thế nào nhé.

Layout thiết kế website của Harvie

3/ Set up wordpress:

Nếu mà các bạn chưa dám cam kết là sẽ gắn bó lâu dài với việc viết blog thì có thể tập tành mở 1 trang wordpress free, nhưng mà domain free thì nó sẽ theo template có sẵn của wordpress. Ví dụ như hồi trước thì mình có tạo thử một trang hevihub@wordpress.com nhưng mà lúc đó tạo ra free nên không có động lực bằng bây giờ. Bởi vì bây giờ đã bỏ tiền ra mua domain thì nó cũng như một lời cam kết vậy. Mình mua gói basic theo hướng dẫn của chị Chi thì khoảng 3.95$/ tháng là dùng ổn áp cho người mới rồi. Đợt mình mua cũng may mắn là sale còn có 2.95$ mà mình cũng nhát mình chỉ mới dám mua 1 năm thôi. Nhưng mà mua xong cái là mình có cảm giác mình được push để tận dụng thời gian mua domain hiệu quả hơn. Vậy nên mình cũng chăm chỉ hơn :))) Đợt đó phải mất tận 7 ngày để set up lận dù mình cũng đã khá quen với wordpress.

Các plugin các bạn nên cài đặt là: 

  1. All in one SEO để được hỗ trợ làm SEO nếu chưa có kinh nghiệm
  2. Elementor để tuỳ chỉnh trang theo dạng kéo thả
  3. Akismet Anti-spam để ngăn chặn spam 
  4. Google Analytic by Monster Insight để đánh giá hiệu quả trang blog

Thế là hết rồi. Sau khi xong xuôi thì sẽ có động lực viết bài và chăm kênh nhiều hơn. Chúc cả nhà thành công nhá!

Be creartive
Harvie