Skip to content

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÙNG ZALO OA

Xây dựng thương hiệu cùng Zalo

Một chiến dịch truyền thông hiệu quả chính là bệ phóng để thương hiệu vươn xa. Bên cạnh việc xác định được nguồn tăng trưởng (source of growth), tìm được insight đắt giá của nhóm công chúng mục tiêu thì việc lựa chọn cách thức để truyền tải thông điệp là vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ một vài case study hay ho đã tận dụng ứng dụng Zalo để tăng sự kết nối với nhóm khách hàng mục tiêu thông qua 3 tính năng do Zalo phát triển: Zalo Sticker, Branded Camera Filter và Lời chúc điện tử.

1. Vì sao các thương hiệu là chọn khai thác các tính năng này của Zalo?
Theo nguồn Zalo Data Center năm 2018 cho biết thì có khoảng 52% người dùng nhắn tin và trả lời tin nhắn chỉ với các biểu tượng cảm xúc hoặc sticker và hơn 91 % NTD cho rằng họ sẽ mua sản phẩm đến từ các thương hiệu trao cho họ những thông điệp cá nhân hoá và nhận biết được họ là ai. Nhắc đến các chiến dịch cá nhân hoá hẳn các bạn sẽ biết đến chiến dịch “Share a coke” của Coca-Cola vô cùng thành công khi in tên người tiêu dùng lên trên nhãn sản phẩm. Và ý tưởng sáng tạo ra những bộ sticker hay các đoạn hội thoại mang đậm dấu ấn thương hiệu có thể tuỳ chỉnh cá nhân hoá được ra đời từ đó.
Và bây giờ hãy xem các nhãn hàng đã vận dụng như thế nào nhé!

2. Các chiến dịch nổi bật
A. Sunsilk và “Ngôn ngữ tóc” 

Với mức độ cạnh tranh gay gắt trong ngành hàng Chăm sóc cá nhân – Dầu gội tại Việt Nam, Sunsilk muốn tìm một hướng đi mới để tái kết nối với những người trẻ thời thượng hơn. Họ phát hiện ra một insight cực kỳ thú vị đó là phụ nữ thường thể hiện cảm xúc của mình thông qua mái tóc. Mỗi hành động vuốt, xoăn hay chải tóc đều mang ý nghĩa riêng. Và họ tạo ra chiến dịch “Ngôn ngữ tóc” bắt đầu với video phim ngắn “Chuyện chàng ngố”, sau đó họ lan tỏa thông điệp bằng các banner trực tuyến và điều hướng về chiến dịch Sunsilk trên Zalo.

 

Khi người dùng đăng nhập vào Zalo, bộ sticker chibi của những người nổi tiếng với những câu quote giao tiếp thú vị sẽ được pop-up tại hộp thoại của khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, khách hàng có thể tải hình ảnh của họ lên và nhận về hình ảnh chibi của riêng mình tại nền tảng Sunsilk đã tạo ra và sử dụng hình ảnh này cho nhiều mạng xã hội khác nhau. Sau đó, Sunsilk tổ chức 1 cuộc thi ảnh chibi và người thắng cuộc sẽ được xuất hiện trong bộ sticker của nhãn hàng trước đó.

 

Sunsilk và bộ sưu tập chibi sticker

Một kết quả thực sự ấn tượng với hơn 2 triệu lượt tải về của bộ sticker, 75.000 bức ảnh đã được tải lên trong thư viện hình Chibi và có khoảng 260.000 sticker chibi được sử dụng hàng ngày. Chiến dịch đã giúp nhãn hàng Sunsilk tăng 0.5% thị phần khắp 4 thành phố lớn, đặc biệt thị phần tại Hà Nội tăng 0.7%. Đây cũng chính là chiến dịch đoạt Giải Vàng về chiến lược kênh truyền thông của giải thưởng The Smarties Global Awards 2015.
 

B. Galaxy J7 Pro – “Thách thức bóng tối” (2017)

Samsung hướng đến tiếp cận đến thị trường tỉnh nơi đang có nhiều cơ hội phát triển chưa được khai thác. Samsung nhận thấy hoạt động giải trí của giới trẻ ở tỉnh thường bị gián đoạn, họ rất muốn chia sẻ phong cách sống thời thượng của mình qua mạng xã hội nhưng chưa có dòng điện thoại nào đáp ứng được điều đó với mức giá vừa tầm. Và Samsung muốn chinh phục khách hàng tiềm năng của mình với sản phẩm Galaxy J7 Pro. Nhưng làm thế nào để họ có thể tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng này? Việc kết hợp với Zalo đã tạo điều kiện để SamSung triển khai chiến dịch “Chinh phục bóng tối” của mình.

Với tính năng định vị trên Zalo, Samsung gửi lời thách thức “Làm chủ bóng tối” thông qua J7 Pro Sticker. Tiếp theo họ triển khai cuộc thi ảnh giữa các tỉnh với nhau để đánh vào niềm tự hào riêng của mỗi tỉnh thành. Họ tạo ra nền tảng để người dùng đăng tải hình ảnh kèm các frame đặc sắc với thông điệp cá nhân hoá theo mỗi tỉnh nhờ tính năng Camera Filter của Zalo. Sau đó, chiến dịch xếp hạng bình chọn theo thời gian thực và giải thưởng chính là vé tham dự liveshow cùng thần tượng vô cùng hấp dẫn.

Chinh phục bóng tối cùng Galaxy

Chiến dịch đã tiếp cận được 15 triệu người, hơn 600.000 Zalo filter đã được tạo ra và Samsung Galaxy J7 Pro đã trở thành điện thoại bán chạy nhất trong vòng 10 tuần, vượt 150% chỉ tiêu sale đã đặt ra.

C. VTV Go (2016) – Lời chúc điện tử cùng Táo Quân

Nhắc đến Tết  chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của phong bao lì xì, cảnh gia đình quây quần bên tivi cùng xem các chương trình truyền hình. Tại thời điểm năm 2016, di động trực tuyến bắt đầu có xu hướng phát triển nhanh chóng và kênh truyền hình theo đó cũng nhường chỗ cho sự phát triển này. VTV với tham vọng duy trì sự tương tác của người dùng đa nền tảng đã cho ra mắt ứng dụng VTV Go. Để hiện thực hoá điều này, VTV đã kết hợp cùng Zalo, Momo để triển khai chiến dịch ra mắt ứng dụng này.

Trước khi chương trình Táo Quân được công chiếu chính thức, VTV Go đã tạo kênh Zalo truyền tải thông điệp kết hợp cùng với các hoạt động PR thông qua các nền tảng mạng xã hội để thu hút hơn 40 triệu lượt hiển thị và  770.000 lượt tương tác. Sau đó VTV Pop-up và VTV bumper ads tiếp tục được tận dụng xuyên suốt chương trình Táo Quân để người dùng tương tác với VTV Go nhận lì xì bằng Momo,.. và các câu chúc điện tử với các hình hoạ các Táo kèm các câu chúc chạy chữ sinh động. 

Việc tương tác trên Zalo đã điều hướng người dùng tải ứng dụng VTV Go và đem lại một kết quả ấn tượng: hơn 15 triệu người biết đến VTV Go, đã có 741.000 lượt tải ứng dụng chỉ trong 2 tuần và gần 74% các bình luận tích cực trên mạng xã hội. VTV đã tận dụng được nguồn người dùng khủng từ Zalo tại thời điểm đó (hơn 45 triệu người) cùng với sự tăng trưởng siêu lớn ở số lượng cuộc hội thoại trong dịp Tết tăng 70% để đạt được thành công cho chiến dịch ngoài sự mong đợi.

Các chiến dịch trên đều đã khai thác rất tốt hệ sinh thái của Zalo để tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng, xây dựng độ nhận diện thương hiệu theo một cách riêng – cá nhân hoá hơn. Đặc biệt, bản thân mình nhận thấy có lẽ vì Zalo là một ứng dụng do người Việt tạo ra nên các tính năng được phát triển đều khai thác rất tốt các hành vi của người dùng Việt. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng truyền thông cho nhãn hàng qua ứng dụng Zalo!

Harvie
Be Creartive