Skip to content

SIDE HUSTLE ĐÃ GIÚP MÌNH NHỮNG GÌ?

Side hustle là gì? Lợi ích

Định nghĩa này lần đầu tiên mình được biết đến là nhờ người chị sếp cũ của mình. Trong một hôm chia sẻ về định hướng công việc và con đường sự nghiệp của mình, chị ấy đã nói mình như kiểu “side hustle”. Điều đó khiến mình nhìn lại và kiểm chứng thử thì mình nhận ra đúng là mình có đặc điểm của định nghĩa này thật.

Side Hustle thường là công việc được hoàn thành ngoài công việc full-time, thường diễn ra vào buổi tối, cuối tuần hoặc kỳ nghỉ. Công việc này có thể đem lại thêm thu nhập đặc biệt thích hợp dành cho những người chưa sẵn sàng để từ bỏ công việc hàng ngày hoặc sợ hãi trước viễn cảnh tự làm chủ. Side Hustle chính là giải pháp giúp bạn khám phá được niềm đam mê, thử nghiệm ý tưởng mới và phát triển cơ sở khách hàng vững chắc nhưng không gặp quá nhiều rủi ro.

Như có chia sẻ thì khi bắt đầu lên đại học mình rất hoang mang về tương lai của mình. Mình không biết được mình thích gì, mình muốn làm gì và cũng là một đứa sẽ không thích những gì cố định. Và trong suốt khoảng thời gian hơn 2 năm thử cũng kha khá thứ mình dần nhận ra được con đường mình muốn đi. Chính những công việc làm tự do đầu tiên (freelance) như viết social post cho Honda, sau đó đến quản lý fanpage, lên nội dung website,…rồi sau đó đã giúp mình nhận ra mình thích gì, mình muốn làm gì. Mình dần định hình về con đường sự nghiệp của mình rõ hơn.

CÁC LỢI ÍCH CỦA SIDE HUSTLES

Side Hustles có thể mang đến cơ hội khám phá đam mê hoặc theo đuổi công việc mơ ước mà không phải hy sinh mức lương ổn định của một công việc hàng ngày. Với mình, khi nguồn thu nhập tăng thêm giao thoa với việc được làm công việc mình thích, mình cảm thấy hài lòng hơn không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Một lợi ích khác của side hustle chính là cho bạn cảm giác linh hoạt trong nơi làm việc và giờ làm việc. Thông thường, side hustle là nỗ lực của chính bản thân nhiều hơn, bạn sẽ có cảm giác được tự quyết định công việc của mình. Cảm giác này sẽ rất khó có được khi bạn làm một công việc toàn thời gian cho sếp của mình. Side Hustle có thể chiều lòng được những cá nhân khó chịu bởi sự khắc nghiệt và kỳ vọng trong các công việc 8 tiếng hàng ngày.

Mình nhận ra lợi ích thứ 3 của side hustle với bản thân mình chính là mình tìm được điều bản thân thích và muốn làm. Đôi khi trong các công việc toàn thời gian, khi phải làm đi làm lại một công việc mà không có chỗ để có thể va chạm với những điều mới, side hustle đã giúp mình lấp được lỗ hổng này. Khi trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, mình thay đổi được góc nhìn và sau khi quay trở lại công việc chính mình sẽ thấy được những điều mới hay ho cần cải thiện ở công việc cũ. Cứ thế, mình cũng trở nên gắn bó hơn với công việc hiện tại.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ LÀM TỐT SIDE HUSTLE?

Thời gian mỗi người một ngày đều có giới hạn, theo đuổi side hustle có nghĩa là bạn sẽ phải hy sinh vài thứ. Đó có thể là thời gian giải trí, đi chơi với bạn bè, tập luyện. Ngoài ra thì sẽ có một số công ty có chính sách hạn chế nhân viên làm thêm các công việc khác, điều này có thể dẫn tới cấp trên của bạn hoặc sếp sẽ không hài lòng.

 

Cá nhân mình thì mình có làm việc chung với teammate cũng là những người kiểu side hustle nhưng mình cảm thấy rất nể cách họ sắp xếp công việc và đạt hiệu quả tối ưu trong công việc hằng ngày. Một nghiên cứu cho thấy những người theo đuổi side hustle thường có hiệu quả công việc rất cao.

Với mình, mình sẽ luôn cố gắng theo dõi hiệu suất công việc của mình. Ví dụ như là mình biết mình có thể lập kế hoạch trong thời hạn bao nhiêu ngày, mình thử ép bản thân trong 1 deadline rất chặt và 1 deadline rất xa để xem khoảng lead time cho công việc này sẽ như thế nào. Với mỗi deadline, mình sẽ có các hướng giải quyết công việc như thế nào để khi cam kết với khách hàng mình sẽ luôn hoàn thành.

Đúng là side hustle đôi lúc sẽ khiến bạn bị “mất tự do” nhưng bù lại cũng đem lại nhiều bài học bổ ích. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho những bạn đã và đang mơ hồ về tương lai như mình có thêm một trải nghiệm mới.

Harvie
Be Creartive