Skip to content

REVIEW BYE NGHÈO EBOOK

Vì nghèo nên đọc Bye nghèo

Nghèo là lí do chính, còn lí do phụ thì mình chỉ muốn chào tháng 09 với một bài blog rì viu để đỡ cảm thấy uổng phí tiền duy trì website 😀

Mình có từng chia sẻ mình hay dành thời gian để nhìn nhận lại bản thân mình mỗi khi ở một mình (tính đúng hơn thì mình dành đến khoảng 30% / ngày để một mình, đi đường nghe podcast, suy nghĩ rồi dạo này cũng tới cái tuổi gọi là thấy muốn làm gì đó của riêng bản thân, để sau này mình không phải suy nghĩ đến việc mở mắt dậy mỗi sớm và lo nghĩ quá nhiều đến chuyện tiền bạc vậy là mình nhớ ra mình có cuốn ebook thời gian rồi đã đặt mua vẫn chưa đọc nên lấy ra đọc.

Trước đó mình có nhìn lại chi tiêu của mình qua năm tháng, còn nhớ cái lúc đi làm junior lương tháng 6 triệu đóng bảo hiểm xong còn 5tr3. Lúc đó mình chỉ trích 700k để đổ xăng và giữ xe hàng tháng. Còn lại tích góp mua máy tính, một năm sắm đồ chắc được 1 – 2 lần. Đến bây giờ lương và công việc nhỉnh hơn xưa nhìn lại thấy có tháng chi cả x10 so với mấy năm trước đây. Lúc đó mới nghĩ đến cái vòng lẩn quẩn nghèo vẫn hoàn nghèo làm bao nhiêu xài nhiều bấy nhiêu là sự thật. Mình có từng đọc về một nghiên cứu tâm lý rằng con người có xu hướng đưa mọi thứ quay lại mức bản thân có thể kiểm soát được vậy nên tiền bạc cũng không nằm ngoài quy luật này. Mình nghĩ về nó rồi sợ nếu cứ như vầy hoài chắc mình sẽ đi làm cả đời và cứ mãi dậm chân tại chỗ nếu không thay đổi. Đó cũng là động lực để mình đọc bye nghèo chỉ trong 2 tuần.

Đôi nét về tác giả

Mình biết đến group tăng trưởng thực chiến là cách đây 2 năm, lúc đó đọc được cuốn “Hành trình 10 năm của một full-stack marketer” xong rồi tiếp tục mua vài ebook từ anh Lê Anh Tuấn và hội A1demy đặc biệt là cái series “Tủ sách thực chiến” được khuyến mãi thêm phần phụ lục. Mình cũng học được nhiều thứ khác liên quan đến quản trị và mần dữ liệu (không tới nỗi master nhưng được cái đỡ amateur, cũng tự mình xây được report excel :D). Xuất thân của tác giả cùng các tấm gương đều đa phần là dân tỉnh, không có sẵn sự hỗ trợ từ gia đình nhưng đều tự vượt khó để xây dựng nên sự nghiệp riêng. Nghe cái màu truyện này là thấy cũng đáng tin để đọc tiếp rồi he.

Nội dung nổi bật sách bye nghèo

  1. Bye nghèo trước 25: làm sao để có được mức thu nhập tốt song hành với sự phát triển về tư duy và năng lực cá nhân

Phần này kể về quá trình đi làm học gì và người trẻ nên tìm kiếm điều gì. Có 3 điều mình để tâm nhất từ phần này:

– Đừng chỉ nhìn vào những công việc bạn được giao, mà hãy nhìn vào những điều bạn sẽ được học
– Đừng chỉ nhìn vào mức lương bây giờ được trả, mà hãy nhìn vào những cơ hội tương lai em sẽ có
– Đừng chỉ nhìn vào sản phẩm của công ty mà hãy nhìn vào giá trị vững bền mà công ty đang đóng góp cho xã hội

Điều 1, tới giờ mỗi lần training cho teammate mình cũng giữ nguyên quy trình là nói về việc vì sao phải làm cái này, công việc của các bạn sẽ đóng góp gì cho công ty và tầm quan trọng của vị trí này. Sau đó sẽ tới việc lên 1 danh sách những thứ bạn có thể học và áp dụng được cho công việc sau này từ những việc bạn  làm bây giờ. Tất cả sẽ được gợi ý để mấy bạn hiểu vai trò của mình trong team / tổ chức. Chỗ này nếu khơi gợi khéo khéo thì mấy bạn sẽ nỗ lực chiến hết cỡ trong công việc. Mình không chắc về tay nghề đào tạo của mình nhưng mình có chắc mấy bạn team mình một khi đã làm cái gì cũng chiến tới cùng và chưa bao giờ than khi mình giao công việc.

Điều 2, lương cũng quan trọng nhưng cứ ngồi cân đo mình làm thêm cái này mà không được trả thêm lương thì có nên làm hay không thì thực sự lâu ngày gặp phải thử thách là chỉ muốn xin nghỉ liền. Mình quan sát thấy một hệ luỵ của việc quy đổi tiền lương với khối lượng công việc sẽ chắc chắn là tự giới hạn bản thân với 1 số task nhất định. Tính tới giờ tâm thế của mình khi đi làm vẫn không đổi, mình nhìn nhận lương tương xứng với năng lực cống hiến và giá trị đem lại cho tổ chức nhiều hơn. Điều này khiến mình suy nghĩ dài hạn hơn và mỗi khi nhận làm việc gì mình biết mình có trách nhiệm với nó nhiều hơn. Đúng là thời gian một ngày đi làm đều có hạn nhưng cách sắp xếp ưu tiên, hiểu rõ mức độ ảnh hưởng của mỗi quyết định của mình sẽ giúp mình suy nghĩ được các giải pháp giải quyết được vấn đề cho công ty trước rồi thành quả hay sự ghi nhận cũng sẽ quay lại tương đương với những gì bản thân đã làm.

Điều 3, chưa có nhiều case để kể lắm nhưng mà thực ra mình đồng cảm với tác giả. Mình có một case cũng khá liên quan để kể đó là dạo làm workshop free với công ty sáng tạo Không-làm-gì mình thấy bản thân mình cũng còn có ích cho xã hội này. Cái cảm giác đó khiến mình có thể lao vào làm việc “free”, dạy free vì sau đó khi mấy bạn hiểu cách làm mấy bạn sẽ tự bơi được rồi các bạn sẽ làm tốt vai trò của mình. Mỗi cá nhân tốt lên thì xã hội này cũng tốt lên nhỉ.

2. Tích lũy giá trị và làm chủ công việc kinh doanh riêng: làm sao để giữ được tiền và tái đầu tư vào những tài sản phù hợp, song song với việc nâng tầm bản thân thành người có giá trị và ảnh hưởng tích cực

Sau khi xây dựng đủ nền tảng kinh nghiệm trong công việc, tác giả cũng gợi ý thử kinh doanh gì đó. Mình đọc thấy cũng hợp lý vì đứng ở khía cạnh của người làm kinh doanh thì tâm thế dành cho việc của mình nó khác hẳn so với tâm lý làm công ăn lương. Lúc này học thêm được cách chấp nhận rủi ro, làm gì cũng suy nghĩ cẩn thận hơn chứ không chỉ suy nghĩ cho mỗi bản thân mình. Mindset dễ mà khó học phải học nhiều, làm nhiều, đi nhiều để tự vấn bản thân. Thay vì nghĩ đến những giới hạn để ra quyết định làm hoặc không làm một việc gì đó, mình sẽ cố gắng thử hết tất cả những thứ có thể để có phương án tốt nhất nếu biết đó là việc cấp thiết của tổ chức. Giờ chủ doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho bạn được thử này thử kia mà vẫn trả lương cho bạn chứ sau này làm chủ rồi mà quyết định sai thì trả nhiều cái giá đắt hơn nhiều nhiều nữa.

Khoe xíu về Anvui Petshop
công việc kinh doanh thêm của mình để trông bớt nghèo, học được nhiều thứ nhất là việc tự làm cái website commerce (chưa hoàn hảo lắm) nhưng vui. Có 2 đứa con gái làm chung nhưng gần như cái gì cũng đã chơi, book seeding đến affiliate (tiếp thị liên kết) đến đi chào hàng ở mấy petshop chạy quanh Sài Gòn rồi mở đủ 3 channel tự kinh doanh & vận hành online (Shopee, Lazada, Tiktokshop).

(Spoil thêm miếng nữa những ý mình để tâm)

Nói chung, cuốn sách không hề mang màu sắc giáo điều mà đi theo kiểu kể chuyện, tác giả ghi lại nhật ký của từng chặng cột mốc phát triển từ trainee lên làm chính thức rồi bị mất định hướng đến giai đoạn làm leader rồi kinh doanh riêng. Mình thích đọc mấy cuốn sách thực chiến như vậy, có tính ứng dụng cao. Thôi mình spoil sách cũng kha khá rồi, các bạn có thể  mua sách ủng hộ tác giả (chỉ có 99 cành, khum biết giờ có lên giá chưa) hoặc tham gia group để đọc nhiều bài viết hay hơn từ các anh chị đi trước nhé.

Harvie
Be Creartive