Skip to content

REVIEW \\ GÓC KHUẤT CỦA YÊU THƯƠNG

Review Góc khuất của yêu thương

Vừa hôm mình có cơ hội nghe một đống câu chuyện tình, vài ba lời than thở nên phải nhanh trí lấy cuốn sách mua đã lâu ra đọc để xem nên tâm sự gì khi nói về chủ đề này với các bạn thân yêu (là thân dữ chưa thì khum biết). Tiếp nối tựa sách “Hai mặt của gia đình” thì “Góc khuất của yêu thương” vẫn sẽ đi với dòng chảy quen thuộc. Đó là lối kể chuyện, dẫn chứng – nơi mình bắt gặp đâu đó hình ảnh của mình, bạn mình trong những câu chuyện yêu đương ngắn gọn. Mình nghĩ sẽ khá phù hợp cho bạn nào đã từng cầm cuốn “Đàn ông sao Hoả, đàn bà sao Kim” lên như mình rồi than ôi sao dài dữ vậy. Vì đây có thể xem là bản rút gọn. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một cuốn sách đưa ra giải pháp cho vấn đề của bạn. Choi vẫn sẽ chỉ ra các lý do và việc của bạn là sau khi gấp sách lại tự tìm cho mình một câu trả lời.

Mình chỉ vừa đọc xong chương 1 để bước một chân vào thế giới đàn ông. Ở đó có 2 câu hỏi khiến mình khá lưu tâm một chút. Chắc do đã từng va phải nó trong vài năm yêu đương, sống sai của mình ~

Tại sao bạn luôn có cảm giác khó bước vào thế giới của nửa kia?

Có bao giờ bạn có cảm giác quen một người nào đó mà càng quen 2 năm, 3 năm rồi 5 năm bạn lại càng chẳng thể nào nói chuyện được với họ. Và rồi, mối quan hệ đó đi vào bế tắc không? Nếu bạn là nữ và đang đọc tới đây, hẳn là đôi lần bạn có cảm giác “Ơ sao mình nói quá chời nói mà hắn hình như không hiểu hay không để tâm thì phải”. Và sau đó khi nhận được phản ứng của bên kia, bạn sẽ tự nghĩ ra hàng đống lý do để bao biện cho sự vô tâm đó qua vài giờ suy đi nghĩ lại. Rồi bạn thấy là ừm chắc do mình xàm, mình chưa đủ tốt, mình phải cố gắng lên xíu nữa cho mối quan hệ này.

Còn nếu bạn là nam đang đọc chiếc blog này và đã từng nghe bạn người yêu luyên thuyên về cả đống cảm xúc hỗn độn của bạn ấy. Trong đầu bạn có từng nghĩ “giờ làm gì giải quyết cho nó đây ta?” hay bạn chỉ nghe sơ sơ nắm tình hình rồi phán một lời: “trong chuyện này em sai rõ mồn một” rồi tiếp tục chơi nốt ván game còn dang dở.

Trong một mối quan hệ khi người nữ khao khát sự sẻ chia thì đàn ông lại chọn đi lối tắt đến hướng giải quyết. Đàn ông chọn áp chế cảm xúc và có xu hướng chuyển hoá nhu cầu cảm xúc thành tình dục. Ngoài ra, đa số đàn ông sẽ sử dụng cảm xúc theo cách này. Khi bị sự phức tạp về mặt cảm xúc bủa vây, họ làm việc như điên. Cảm giác bất an càng lớn, họ lại che giấu càng nhiều và mong muốn đạt được thành công càng mạnh mẽ. Làm việc chăm, được tưởng thưởng, có địa vị xã hội, họ mới thấy an toàn và đưa được bản thân về quỹ đạo nhất định. Họ bù đắp sự bất an bằng cảm giác được xã hội công nhận và xoa dịu về mặt vật chất.

Khi giữa 2 người thường xuyên có các cuộc giao tiếp không thành. Xung đột trong cách xử lý cảm xúc để lại tổn thương sâu sắc cho cả hai. Người phụ nữ trách đàn ông không biết cách lắng nghe, cảm thấy bị phản bội khi người đàn ông mệt mỏi im lặng và tự cho rằng đối phương không còn yêu mình nữa. Sự mâu thuẫn này vô hình tạo nên một bức tường ngăn cách giữa 2 người. Thay vì chọn giao tiếp, hai bạn chọn không bước vào sự phức tạp của nhau và thà tìm một người bạn thân quen nào đó khác giải quyết thì hơn.

Một cuốn sách khó hiểu và một cuốn sách đơn giản, bạn chọn cuốn nào?

Theo quan sát của Choi, ông nhận thấy nhiều người chọn sách khó đọc vì cho rằng do chúng nhiều giá trị. Tương đồng với trong tình yêu, nhiều người hay tự khiến mình khổ sở vì va phải những đối tượng khó “tiêu hoá”. Lý do đằng sau chính là do lòng tự tôn nghèo nàn đã dung dưỡng sự tự ti trong mỗi chúng ta và chúng ta phóng chiếu nó vào những cuốn sách / sự vật  khó hiểu hòng che đậy đi sự tự ti ấy. 

Thường đa số phụ nữ có lòng tự tôn thấp sẽ có xu hướng cho rằng những người đàn ông dễ dàng nắm bắt suy nghĩ là người không thú vị. Và vì vậy họ có xu hướng tự lao mình vào những người khó hiểu, khó nắm bắt hành động và thường xuyên tạo cho họ cảm giác thấp thỏm lo sợ. Điều này kích thích bản năng làm mẹ của người phụ nữ và sự thay đổi của người đàn ông sẽ chứng minh cho tình yêu của anh ta dành cho người phụ nữ ấy. Nhưng nếu anh ấy không thay đổi, người phụ nữ sẽ cho rằng anh ta vô tâm và cảm xúc tiêu cực này cứ tích tụ mỗi ngày. Song cô ấy sẽ tự đổ mọi tội lỗi lên bản thân mình do cô ấy chưa đủ tốt.

Tình yêu và góc khuất

Tự trách chính là cách giải toả nhanh nhất cảm giác hoang mang thời điểm đó. Tình yêu lâu bền là khi cảm xúc được truyền đi và đối phương đều hiểu được. Nữ giới khao khát được công nhận tồn tại và được thấu hiểu. Họ kỳ vọng một người đàn ông đồng cảm, là người biết đặt mình vào vị trí của người khác. Nhưng sau cùng bạn cần phải nhận ra đâu là đáp án thực sự cho tình yêu đối phương dành cho bạn và chủ động rời bỏ mối quan hệ độc hại đó trước khi hậu quả nghiêm trọng xảy đến.

Vậy là đã đi qua vài điểm nổi bật của chương 1 rồi, chương 2 sẽ nói về tâm lý của những người phụ nữ trong một mối quan hệ. Hi vọng mình sẽ có thể ra blog mới đều đặn để các bạn không bị gián đoạn. See yahh.

(Khuyến khích mua sách giấy ủng hộ tác giả, nhưng mình vừa xem thì đã hết bán T.T)
Harvie
Be Creartive