Skip to content

NGƯỜI ĐỒNG CAMP (CAMPAIGN)

Thoắt cái đã bước sang năm thứ 5 đi làm, vẫn gắn liền với campaign (chiến dịch) như một cái duyên từ chiếc job Cali năm nào nên hôm nay mình dành 1 topic để nói về những người đồng camp cộng khổ với mình suốt thời gian qua. 
Như cái sự giới thiệu từ đầu, việc gì team camp cũng làm được chính là điều mình tự hào nhất từ ngày làm việc của team đến giờ. Từ việc chuẩn bị hình ảnh chạy quảng cáo đến shooting, thoả thuận giá với nhà cung cấp, sản xuất GWP (gift with purchase), lên ý tưởng cho các chiến dịch bán hàng để chạy số online, chạy ads, lên media plan,…7749 dự án làm cùng nhau không thể nhớ hơn nên chỉ xin tóm gọn cái hành trình phát triển của team mình bằng vài chiến dịch nổi bật sau:

Video Campaign

Team mình được trải qua 2 quy mô shooting: một chiếc được làm với production lớn và một chiếc tự thân làm hết với một production nhỏ nhỏ vừa vừa. Chiếc video branding với production lớn mình đã có một bài viết than khóc những khó khăn trong quá trình thực hiện shooting chi tiết ở đây.

Còn giờ thì mình sẽ nói về chiếc shooting quy mô nhỏ nhỏ – sale video cho End of season sale vừa rồi. Cũng là lần đầu team mình thử thể loại stop-motion này và may mắn tìm được ý tưởng vào thời điểm trước 2 ngày quay. Trộm vía lúc nào tới đoạn nộp bài hay chốt đơn mình hay nhận được tín hiệu vũ trụ vẽ đến từng chi tiết mình nên làm gì.

Vẫn bắt nguồn từ việc mục đích của series video này là tập trung giới thiệu về mùa sale bùng nổ của ngành thời trang kết hợp với việc nên chọn treatment nào để liên tưởng đến ecommerce brand nên danh sách sản phẩm lần này sẽ đa phần là sản phẩm sale hot có lượt bán chạy tốt từ các brand của tụi mình. Và tất nhiên, client side thường được cho là những người tham lam nên việc kết hợp nhiều thứ vào cùng một lần shooting là điều không thể tránh khỏi. Thế là thành ra một chiếc plan shooting trong 1 ngày với kết quả là 5 video chạy mùa sale và ngân sách phun sương. Thành quả chỉ trong 10 ngày.

Tất nhiên thì cái gì cũng có cái giá của nó, với dự án nhỏ và đòi hỏi nhiều thì client side sẽ phải tham gia sản xuất cùng ở nhiều công đoạn như lên ý tưởng, tận dụng talent trong nhà, tự làm styling scene,…Điều team mình cảm thấy vui nhất đó là tụi mình đã chuẩn bị được thêm nhiều assets cho team chạy quảng cáo và cũng được cấp trên ghi nhận thành quả này. 

Production team: Ghe Media (mí bạn này chất lượng quay dựng khỏi phải bàn, giá rổ vừa tầm, thích hợp cho mí client muốn test thử các format video) 

GWP cho trade campaign​

Nếu mà nói về phần mình và team học được nhiều nhất thì chắc là sản xuất GWP (quà tặng kèm khi mua hàng) vừa giúp ít cho chiến dịch trade mà còn tốt cả cho phần branding. Mình thấy rõ quá trình làm trade của mình mới có một năm mà đi qua nhiều giai đoạn thay đổi nhất định. Chắc mình sẽ có một chủ đề bàn về cái sự làm trade của mình chi tiết ở phần sau, còn phần này mình sẽ kể về các kinh nghiệm deal giá đối với vendor.

Với GWP thì mình sẽ chia ra làm 2 dạng: (1) GWP mua lại từ các sản phẩm có sẵn & (2) GWP sản xuất. Hai thể loại này thì có quy trình hơi khác nhau ở công đoạn chuẩn bị và tất nhiên làm GWP sản xuất là cực nhất vì phải duyệt ý tưởng -> duyệt chi phí sản xuất & thời gian làm mẫu -> sản xuất hàng loạt. Adhoc liên tục khi thì ý tưởng được duyệt rồi mà vendor làm mẫu không ra phải đổi gần sát ngày chạy camp. Khi thì mẫu duyệt rồi nhưng deal ngon quá theo kinh nghiệm vùng giá đó mình đã ước tính kỹ là uplift vừa vừa ai dè người ta chốt nhiều thế là mới ngày đầu chạy camp đã phải order sản xuất thêm và nhờ team opt lên tồn ảo chạy đỡ cho đến ngày nhận thêm hàng,…7749 kiếp nạn khi sản xuất GWP.

Về việc deal giá thường mình sẽ nghiên cứu mặt hàng đó ở thị trường đang có giá retail là bao nhiêu. Chi phí sản xuất ước tính sẽ dao động trong khoảng 30% giá retail nếu như xác định được vendor là đầu nguồn sản xuất thì giá sau cùng tụi mình deal thường sẽ là 50% chi phí retail. Với một số vendor là nhà cung cấp cấp 2 thì thường mức chi phí sản xuất theo kế hoạch tối đa mình có thể chi sẽ trong khoảng 60 – 65%. Thường để deal được mức này sẽ có 2 cách. Một là mình deal thẳng xuống 50% và dịch chuyển lên dần mức 40%. Hai là mình sẽ thường deal một số lượng sản xuất + một ít số lượng làm quà tặng lưu kho hoặc tặng cho cấp trên. Tuỳ trường hợp mà team sẽ có cách deal khác nhau. Tuy luôn mang tiếng xấu là đi ép giá vendor nhưng điều khiến mình vui là vendor vẫn yêu thương gửi quà gửi bánh thường xuyên cho team cũng như hỗ trợ hết mình để các chiến dịch trade của tụi mình trộm vía hoạt động suôn mượt. 

Dưới đây là vài dự án GWP tiêu biểu mà mình cảm thấy vô cùng tự hào về team:

Và còn nhiều nhiều dự án nữa, mình luôn cảm thấy an tâm khi giao trọng trách làm việc với NCC cho Phương Anh – em bé 2k đầy tài năng của mình đã học bài nhanh và cứng cáp hơn khi nói chuyện với vendor.

Và luôn camp chịu cân bằng cột sống​

Tuy nhiều việc nhưng team mình rất biết tầm quan trọng của việc cân bằng cuộc sống. Chạy bộ, đi tập,…coi vậy chứ gần 7h tối mới tan làm và nhà đứa nào đứa nấy đều xa, vậy mà vẫn ráng đi tập để giữ sức khoẻ. Tụi tui đã cùng nhau đi chạy, có mí hôm stress quá vì chạy deadline tụi tui quyết định cũng chạy nhưng là chạy trong phòng tập để xả cái sự mệt mỏi sau đó tối về chạy bài tập sau =))

Chính cái sự mê job nghiện việc này của mình nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc khiến team cảm thấy bị quá tải. Đó là một điểm yếu nhưng đồng thời cũng là điều mình cảm thấy vui vì có lần em bé trong team từng tâm sự nhờ vậy mà giờ quăng đâu team này cũng sống được. Chỉ mong chúng ta sẽ luôn giữ được tinh thần ham làm như ham chơi để mỗi năm trôi qua đều là một năm không phí nhe các mẹ campaign full-stack của toi ơi 😀

Harvie
Be Creartive