Skip to content

Maison Online – The fashion world in the box (Production)

Background

Trong bối cảnh thị trường thương mai điện tử bùng nổ nhờ vào việc thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng sau dịch cô-vi, Maison Online muốn tận dụng cơ hội này để tạo được nhận thức cho thương hiệu. Mặc dù ra mắt từ 2019, tính đến nay Maison Online chưa từng có một chiến dịch Branding chính thức và được đầu tư thực sự. 
Một sự trùng hợp là trước đó, marketing team đã bắt đầu đề ba sương sương với mini campaign review “The mystery box” – một chiếc hộp lớn gồm 4 hộp nhỏ cho tiktoker. Và khi nghe proposal từ Donothing Creative nói về chiếc hộp – hình tượng gắn liền với trải nghiệm mua sắm online thế là mình ưng quá chừng. Thêm phần thời gian cần chạy gấp chưa kịp deposit gì hết nhưng team đã dựng lên một bản draft gần như đầy đủ và cả chi phí phù hợp nên là Donothing đã thắng pitching.

Execution

Khoảng thời gian được ở vị trí của một người làm brand đối mặt với nhiều áp lực khác bên cạnh câu chuyện ý tưởng và vì xuất thân cũng đã từng chiều lòng khá nhiều client ở vai trò freelancer cũng như agency trước đây khiến mình học được cách đồng cảm cho tất cả các đối tác trong dự án lần này.
Việc sản xuất video sẽ trải qua 3 giai đoạn sương sương mà mình hóng được từ người trong ngành như sau: pre-production, production và post production. Tuỳ vào từng dự án sẽ có phần triển khai từng giai đoạn phức tạp khác nhau. Mình sẽ kể về những điều mình nhớ nhất khi thực hiện dự án này.

(*) Pre-production:

List task chính ở client side:

  • Chọn talent, gửi danh sách phục trang

Với đặc thù trong retail ngành thời trang, sản phẩm có tính chất thay đổi liên tục. Việc đề xuất danh sách trang phục xuất hiện trong các set quay hơn ai hết brand team sẽ là người nắm rõ nhất. Vì dự tính được thời gian air video sẽ khá xa so với giai đoạn sản xuất, quá trình chọn đồ đã không như là mơ, số lượng outfit phải chuẩn bị lên đến gần như 100 bộ với chi phí đắt đỏ và chỉ có 3 ngày để huy động sự hỗ trợ từ nhiều team khác nhau. Mình gần như nắm chắc phần phải bỏ ngày fitting day vì không thể gom đủ trang phục cho các talent thử. Và vì không có thời gian để fitting nên team đã phải lên phương án backup từ chính mỗi cá nhân tham gia dự án.

  • Duyệt art treatment

Xem set design, storyboard, xem brand sẽ được xuất hiện như thế nào trong video, duyệt nhạc cho các talent feel tạo dáng cho có mood.

  • Chốt mọi phương án trong buổi pre-production meeting

Khúc này đúng kiểu từ proposal đến thực tế có nhiều chuyện thú vị lém ví dụ như lịch trình của talent chưa được chốt final vì bị trễ chuyến bay về. Vì lần này shooting plan có đến 3 angle video trong 2 ngày quay nên set design sẽ không được thay đổi quá nhiều mà vẫn phải đảm bảo output 3 angle video này truyền tải được gì đó khác nhau. Hôm họp phương án là ngày thứ 7, stylist tự chơi fitting day ngày chủ nhật và thứ 2 quay. Kiểu trước ngày shooting mà chưa có gì xong xuôi, mình quyết định thôi thì on set có gì xử đó. (tâm thì nói vậy mà mắt thì ngủ không được).

(*) Production:

Đoàn có mặt lúc 4-5 giờ cúng, makeup team và stylist phải có mặt đúng 6h để thực hiện các công việc chuẩn bị cho talent. Tui lết từ nhà qua studio quận 7 lúc 8h hơn để ngồi duyệt monitor. Giai đoạn shooting này Maison Online đang chạy Black Fivedays campaign nên kiểu vừa duyệt mo vừa không dám buông cái điện thoại ra vì đây là campaign sale lớn.
Mọi outfit xuất hiện trong scene đều là hàng mới nên quá trình shoot phải cần bảo quản kỹ vì toàn đồ hiệu quốc tế chính hãng. Có những shot quay cận để lộ miếng dán bảo hộ và producer cần quyết định của brand để đảm bảo độ thẩm mỹ của các shot quay. Và tui lúc đó đứng trước quyết định là item mấy chục chiệu với 1 cảnh quay đẹp đành chọn tháo mác của sản phẩm. Sau đó thì hệ quả là project xong đầu tháng 12 mà việc giải quyết thiệt hại kéo dài đến tận tháng 3.

Sắp hết ngày 1, callsheet có sự thay đổi do nhiều yếu tố khách quan, trang phục không phù hợp khi xuất hiện trên set, talent không vừa đồ nên khi nửa giờ shooting chiều toi tiếp tục đối mặt với việc sẽ có sự tăng chi phí thuê set design sang thêm 1 ngày nữa để đủ cảnh quay. Đành gọi về báo cáo tình hình thực tế và xin trước phần ngân sách này. Trộm vía thì sếp oke và sau đó may mắn là Ninh Dương Lan Ngọc quay shot nào là chốt shot đó chúng toi đã kết ngày quay kịp lúc mà không bị dội ngân sách. 

Ngày 2 shooting vừa qua cyber monday, tui được thong thả một xíu để duyệt mo cho 3 video còn lại. Trong đó video inspiration, mỗi video dài 20 – 30 phút và khó khăn nhất là stylist của toi sáng thì lo chăm chút cho từng talent tối on set và áp lực xuất hiện trước cảnh quay nên hay quên script. Quay đi quay lại cũng kha khá lần. Nhiệm vụ khó nhất của brand lúc này là brand cũng mệt, feedback làm sao để talent vẫn còn mood để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cũng là feedback nhưng nghĩ cách để trao đổi để cả đoàn cùng phối hợp và đảm bảo hiệu suất nhất thực sự là một thử thách ở brand team.

(*) Post production:

Chọn voice talent, review draft, duyệt script voice-over và chốt color stills của các video.

Chắc cái số không thoát được phận làm con sen nên kỳ này mình lại được giao nhiệm vụ revised highlight text từ agency cũng như viết script cho voice talent. Vì từng có giai đoạn tự viết script, tự thu voice cho các công việc trước đó nên quy trình làm content kỳ này cũng không khác gì mấy. Mình sẽ viết outline những ý phải truyền tải được trong video rồi chọn những chữ muốn làm highlight text – là những chữ quan trọng cần xuất hiện trên screen để gây chú ý cho người đọc. Từ nội dung đó mình sẽ bắt đầu triển khai thành đoạn để voice talent sẽ thu âm. Trước khi gửi bản script này đi thì mình sẽ bật video draft tự đọc thử xem có ngắn hay dài không, nhịp điệu câu chữ như thế nào, văn phong này có phải là văn nói hay không. Trộm vía là sếp dễ thương nên duyệt cũng nhanh.

Mình tự cảm thấy mình trở thành tuýp client solution-driven – luôn tìm giải pháp trung hoà nhất thay vì đổ lỗi hay bàn lùi vấn đề, mình thích trao đổi thẳng thắn trên set và đánh giá công việc thay vì con người nên khi vào việc mình không bị định kiến làm ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của mình. Một dự án đáng nhớ trong năm 2022 của mình và cũng báo không ít anh chị em đồng nghiệp nhưng cảm thấy trân trọng vì học được nhiều thứ từ dự án này.

Harvie
Be Creartive