Skip to content

ĐẠI HỌC HAY HỌC ĐẠI?

harvie đi học đại học

1. Vì sao mình chọn đại học Kinh tế?

Mình là một đứa không biết mình thích gì, đó là sự thật. Năm mình học 12 thầy mình định hướng cho mình học dầu khí thế là thời điểm đó có 1 trường đào tạo ở ngoài Vũng Tàu mình cực kỳ thích. Mình thích cảm giác được sống xa gia đình, không biết vì sao chỉ là mình nghĩ mình sẽ học được cách tự lập nhiều hơn. Thế nhưng mà lúc còn 3 tháng cuối trước ngày mình thi đại học mình nhận tin trường nâng cấp học viện nên không tuyển sinh năm đó. Mình hụt hẫng thực sự và mình đang mang tâm thế đó rồi bắt đầu buông xuôi chuyện ôn thi. 

Năm đó cũng có nhiều cái đáng tiếc ví dụ như là môn toán như kỳ vọng đáng lẽ mình phải đạt được điểm 9 nhưng không hiểu sao mình lại bị hụt mất 1 điểm huhu. Cơ bản thì kết quả thi năm đó đối với mình cũng khá ổn rồi sau đó mình có khoảng 1 tháng để nộp hồ sơ vào trường mình thích. Hướng rẽ ban đầu thầy định hướng cho mình nộp Bách Khoa nhưng rồi năm đó khi còn 1 tuần cuối nữa có kết quả thì ngành mình định theo học tăng điểm kinh khủng (hình như cũng 6 điểm so với năm ngoái), mình lại hụt hẫng tập 2 rồi mình quyết định nộp vào Kinh Tế. Thời đó kiểu mẹ mình hay nghe bảo học kinh tế ra thất nghiệp nên cũng khuyên đi Sư Phạm các thứ nhưng mà mình tự thấy bản thân mình không đủ yêu nghề giáo thế là mình chọn nhắm mắt nộp đại vào trường.

2. Lê lết 4 năm đại học như thế nào?

Đại học học đại

Vì là một người không biết mình thích gì và việc học với mình cũng thế. Nhà mình xa trường nên việc đi học đối với mình là cực hình mỗi ngày. Sáng nào mình cũng phải đấu tranh rất nhiều để đến trường. Còn đi học thì chắc khoảng thời gian mình cúp học đã gần 1 nửa. Mình chọn không tham gia câu lạc bộ nào trên trường vì tính mình nhát, chưa kể nhà xa trường mình nữa. Mình chọn cúp học để đi làm nhiều hơn. Mình trải qua một giai đoạn sinh viên nhẹ nhàng lắm chủ yếu mình dành thời gian đi làm và vì kiếm được tiền từ đó nên mình tự ý thức không thể dùng khoản tiền này để đóng tiền học lại. 
Suốt gần 4 năm học Kinh Tế thì mình đều học vượt vào kỳ hè để vô năm có nhiều thời gian rảnh hơn mà đi làm. Năm đại cương thì mình có 1 nhóm bạn, hôm nào mình cúp học thì mình lên youtube tự học môn mà mình đã cúp. Tới gần thi thì luyện đề liên tục, thường thì giải đề xong tự dò đáp án. Hồi đó thì câu nào không làm được mình hỏi nhóm bạn hoặc hỏi mấy bạn giỏi trong lớp thế là số hên được chỉ. 
Hè thì thường là giai đoạn học lại của các khoá trên nên khi học hè các bạn lưu ý là nên chọn các môn 2 chỉ thôi vì hè dạy với tốc độ cho người học rồi ấy nên thường học hè mình học hard lắm nhưng thôi tất cả vì một kỳ học chính thức có nhiều thời gian đi làm nên mình bất chấp luôn.

Điều thứ 2 là mình thường chỉ đọc tóm tắt sách thôi. Đại học nhìn cuốn nào cuốn nấy cũng ớn ăn hết. Thường học sách gốc sẽ tạo cho các bạn cảm hứng hơn các bạn có thể nhắn tin vào các group mua lại từ các anh chị khoá trước để tiết kiệm tiền. Hoặc nếu bạn mượn sách thư viện thì mình nghĩ là nên học cách đọc nhanh vì sách mượn thư viện thường chỉ có thời hạn 2 tuần. Cách skimming nhanh mình để ở đây nhe:

  • Preview trang nội dung tổng hợp
  • Đọc tiêu đề
  • Đọc mục lục
  • Đọc tóm tắt chương, đọc xong chỗ nào không hiểu thì tìm nội dung đầy đủ và thực hiện các bước từ 5 trở đi
  • Đọc tiêu đề chính + những chữ in đậm
  • Đọc dòng đầu tiên
  • Lướt xem hình ảnh
  • Note những thông tin quan 

Một cái tip nữa cái này mình quan sát được ở một người bạn học siêu giỏi của lớp mình thời đó đó là bạn đó rất siêng đi xem các lịch dạy của giảng viên ở các giảng đường khác để tham gia vào học. Rồi khi học bạn đã chuẩn bị rất kỹ về yêu cầu của giảng viên đó và làm bài tập nhuần nhuyễn thế là điểm trên lớp luôn xịn luôn các bạn. Nếu các bạn thuê trọ gần trường mình nghĩ đây cũng là một cách để học tập tốt hơn.

3. Những điều mình hối tiếc trong thời đại học:

Hồi xưa cũng vì tâm thế không biết mình thích gì và không hứng thú với việc học nên bây giờ đụng lại công việc cũng có rất nhiều thứ mà mình đã được dạy ở trường đại học mình đã mất kha khá thời gian để tìm tòi xem lại. 
Điều mình hối tiếc thứ hai là mình đã không tham gia CLB nào thời gian học đại học vì bản thân mình từng là 1 đứa khá nhút nhát và lười. Mình không có hứng thú với việc học thế nên mình cũng rất hạn chế việc ở trường vậy nên mình đã bỏ lỡ mất 1 cơ hội để trau dồi kỹ năng và kết nối với những anh chị đi trước. 
Và điều cuối cùng đó là học hành tiếng anh nghiêm túc, có tiếng anh học gì cũng nhanh còn như mình bây giờ muốn học cũng không thời gian để học. Mình nghĩ là lựa chọn nào đều cũng mang lại cho mình một hành trình thú vị. Mình chọn xuôi dòng không kháng cự với bất kỳ điều gì xảy đến trong cuộc đời mình. Mình học cách đón nhận nó cũng như là nhẹ nhàng rời bỏ những thứ mà mình cảm giác đã đến thời điểm.
Ngoài ra thì mình và một số người bạn đã thực hiện 1 chiếc podcast chia sẻ về nhiều cách học đại học cũng như là học bổng dành cho các bạn sinh viên tại đây: https://tinyurl.com/26nxjhy5

Mình mong là các bạn sẽ tìm được bản thân mình khi đọc bài viết và xem podcast của tụi mình. Và đừng cảm thấy áp lực vì bản thân chưa thực sự tìm ra được định hướng. Với mình mọi trải nghiệm hay lựa chọn đều đem lại cho chúng ta những bài học quý giá và cứ thử sức mọi lĩnh vực rồi bạn sẽ tìm được con đường riêng cho bản thân mình! Chúc các bạn có một quãng thời gian sinh viên thật ý nghĩa và nhiều niềm vui!

Harvie
Be creartive